Print this page
Thứ hai, 05 Tháng 10 2020 08:55

Nhận biết chuột máy tính quang học và laser

Rate this item
(0 votes)

 Dựa trên các đặc điểm và tính năng có thể chia chuột máy tính hiện nay làm hai loại: một loại sử dụng các cảm biến quang học còn loại kia hoạt động dựa vào laser. Vậy sự khác biệt của 2 loại chuột máy tính này là gì?

Chuột máy tính là các thiết bị quang học

Xét về mặt kỹ thuật, chuột máy tính là một thiết bị quang học bởi chúng chụp lại các hình ảnh trong khi hoạt động, đó chính là các dữ liệu quang học. Tuy nhiên trên thị trường, nhiều khi chuột máy tính lại được coi là một thiết bị quang học bởi vì chúng phát ra ánh sáng LED đỏ khi sử dụng. Ánh sáng này được phát ra từ một bóng đèn LED đặt ở đằng sau một thấu kính giúp tập trung ánh sáng thành một chùm. Chùm sáng này chiếu xuống bề mặt và sau đó dội ngược lại qua các thấu kính. Các thấu kính này giúp phóng to chùm sáng trước khi chúng đi tới cảm biến CMOS.

Arc Touch Mouse

Cảm biến CMOS thu thập lại chùm sáng sau đó chuyển đổi chúng thành một dòng điện. Dữ liệu analog này sau đó được chuyển đổi dưới dạng các dữ liệu 1 và 0, quá trình này là kết quả của việc 10.000 hình ảnh kỹ thuật số được chụp lại mỗi giây. Như đã nói, những hình ảnh này được phân tích, so sánh để xác định vị trí chính xác của chuột máy tính trên bề mặt, và sau đó dữ liệu cuối cùng được gửi đến máy tính để định vị vị trí đặt con trỏ chuột trên màn hình với độ chính xác lên đến tám mili giây.

Nếu để ý trên những con chuột LED đời cũ, bạn sẽ thấy đèn LED được chiếu theo hướng thẳng xuống và phát ra một chùm tia đỏ lên bề mặt mà bộ cảm biến sẽ chụp lại. Ở những thế hệ chuột vài năm sau đó, đèn LED chiếu sáng ở một góc và thường dưới dạng hồng ngoại nên chúng ta không thể nhìn thấy được. Điều này giúp chuột theo dõi các chuyển động của nó trên hầu hết các bề mặt.

Chuột chuột máy tính laser sử dụng ánh sáng vô hình với độ chính xác cao

Vào năm 2004 hãng Logitech đã đạt được tiếng vang lớn khi trình làng chuột máy tính laser đầu tiên. Cụ thể con chuột máy tính này được gọi là vertical-cavity surface-emitting laser diode (VCSEL) - một công nghệ thường thấy trong các con trỏ laser, ổ đĩa quang, đầu đọc mã vạch và nhiều thiết bị khác.

Laser hồng ngoại trên con chuột này để thay thế đèn LED hồng ngoại, LED đỏ thường thấy trước kia. Đừng lo lắng về việc những ánh sáng này sẽ gây hại cho mắt của bạn bởi laser dùng trên thiết bị này không quá mạnh (tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là bạn có thể nhìn chằm chằm vào nó trong vài phút liền). Những tia hồng ngoại này cũng nằm ngoài phạm vi quang phổ mà mắt thường có thể nhìn thấy được. Do đó bạn cũng sẽ không phải thấy những ánh sáng đỏ khó chịu phát ra từ bên dưới con chuột của bạn.

Có lúc, chuột laser được cho là có những tính năng vượt trội hơn nhiều so với các loại chuột quang thông thường. Tuy nhiên, theo thời gian, chuột quang cũng đã được cải tiến rất nhiều và giờ đây chúng hoạt động tốt trong nhiều tình huống khác nhau với độ chính xác cao. Ưu thế lớn nhất của chuột laser nằm ở việc chúng có độ nhạy cao hơn so với chuột LED thông thường, nhưng thực ra, trừ phi bạn là một game thủ còn đối với người dùng bình thường thì ưu thế này không phải là một điều quá quan trọng.

Microsoft Modern Mobile Mouse

So sánh chuột máy tính quang và chuột máy tính laser tóm tắt

Sự khác biệt về công nghệ:

chuột máy tính quang:

 • Nguồn chiếu sáng là đèn LED.
 • DPI thấp hơn laser, chỉ khoảng 3000DPI
 • Chiếu sáng bề mặt.

chuột máy tính laser:

 • Nguồn chiếu sáng là laser
 • DPI cao hơn (từ 6000 đến 15.000 DPI), nên chuột nhạy hơn
 • Chiếu sáng sâu hơn.

Sự khác biệt về bề mặt

chuột máy tính quang:

 • Các cảm biến ở trên cùng của bề mặt di chuột.
 • Cảm giác chuột mượt ở tốc độ chậm.
 • Làm việc tốt hơn trên tấm lót chuột, bề mặt không trơn bóng.
 • Ít vấn đề về tăng tốc.

chuột máy tính laser:

 • Cảm biến quét sâu xuống dưới bề mặt

 • Cảm giác chuột bị lag, giật khi rê ở tốc độ chậm.

 • Hoạt động tốt trên mọi bề mặt.

 • Có thể gặp vấn đề khi tăng tốc và giảm tốc độ di chuột đột ngột.

Để lựa chọn được con chuột máy tính, bàn phím máy tính ưng ý hãy đến với chúng tôi.Bachhai TAS Co.,LTD chuyên cung cấp các loại chuột máy tính, bàn phím máy tính cao cấp của Microsoft

Dịch vụ đi kèm: in tên, logo công ty, cá nhân lên bề mặt sản phẩm chuột máy tính của Microsoft rất phù hợp để làm quà tặng hoặc cá nhân hóa tính cách của bạn.

Chi tiết liên hệ

Công ty TNHH thương mại và dịch vụ tổng hợp Bách Hải.

Địa chỉ 71/557 Nguyễn Văn Linh - Sài Đồng -Long Biên - Hà Nội.

Mã số kinh doanh 0107749899

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Hotline: 0936297344

bachhai TAS

 
 
 
Read 227 times Last modified on Thứ hai, 05 Tháng 10 2020 09:28
Login to post comments